Article

How to deal with root rot in cannabis plants

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

จะรับมือกับอาการรากเน่าในกัญชาอย่างไร การปลูกกัญชาเป็นเรื่องที่สนุก และผลของการปลูกคือรางวัล แต่ก็เต็มไปด้วยความท้าทายต่างๆมากมาย การปลูกต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการรุกรานศัตรูพืช และการโจมตีของโรคต่างๆ นานับประการล่วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่จะทำลายต้นกัญชา และทำให้ผลผลิตที่ได้ไม่ดี โรคที่เรารู้จักดีอย่างเช่น "รากเน่า" รากเน่าคืออะไร ? รากเน่าคือสภาวะที่สามารถเกิดได้ทั้งการปลูกแบบในร่ม และกลางแจ้ง สาเหตุสำคัญคือระบบการระบายน้ำในดิน โรคนี้มีสาเหตุมาจากเชื้อราหลายชนิดตัวอย่างเช่น Fusarium, Pythium, และ Rhizoctonia.   เชื้อราพวกนี้จะทำลายในช่วงที่เป็นเมล็ด และต้นกล้า นั่นหมายถึงต้นกัญชาวัยอ่อนที่มีความอ่อนแอง่ายต่อการถูกรุกราน เชื้อราที่ทำให้รากเน่าพัฒนาจากสปอร์ และสามารถอาศัยอยู่ในดินได้เป็นเวลานาน นั่นคือก่อนที่เราจะทำการปลูกด้วยซ้ำ โรคนี้สามารถเกิดกับการปลูกแบบไฮโดรโปนิค และสามารถมีชีวิตรอดอยู่ในอ่างน้ำสำหรับปลูก Rhizoctonia seen under microscope (Photo: Forestpests)     ลักษณะรากที่มีสุขภาพดี   ภาวะของอาการรากเน่า รากเน่าจะเริ่มพัฒนาในภาวะเฉพาะ ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือความชื้น การให้น้ำเยอะเกินไป บทบาทสำคัญในการเกิดรากเน่าคืออุณหภูมิ เชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิระหว่าง 20-34 องศาเซลเซียส ในกรณีการปลูกแบบไฮโดรโปนิคการให้ความร้อนกับอ่างน้ำสามารถช่วยลดจำนวนเชื้อราได้โดยง่าย การค่อยๆระบายน้ำออกสามารถช่วยกำจัดอาการรากเน่าได้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะที่ไม่พึงประสงค์ การลดปริมาณออกซิเจนก็จะเป็นการช่วยอีกอย่างหนึ่ง แต่อย่าลืมตรวจสอบการทำงานของปั๊มอาการให้ทำงานที่ถูกต้อง ตรวจสอบอ่างน้ำอย่าให้มีซากสิ่งมีชีวิต หรือซากพืชเจือปน ซึ่งเมื่อมันเน่าเปื่อยจะก่อให้เกิดอาการรากเน่า   ลักษณะอาการของรากเน่า  อาการรากเน่าจะแสดงออกได้หลายๆทาง โดยอาการจะเกิดกับหลายๆส่วนของต้น  - ใบจะเริ่มเป็นสีน้ำตาล หรือไหม้ตรงขอบ สีซีด และเกิดจุดสีน้ำตาล - บริเวณยอด และขอบใบจะเริ่มไหม้ ม้วนขึ้นหรือลง - ใบแก่จะเร่ิมตายและร่วง - เกิดภาวะหยุดการเจริญเติบโต โดยรวม ต้นกัญชาจะเริ่มดูอ่อนแอ และเริ่มเหี่ยวโรย หรือใบร่วงหมดต้น ในการปลูกแบบไฮโดรโปนิคระบบรากจะเป็นสีน้ำตาล และเปื่อย มีกลิ่นเหม็น     เราจะรับมือกับอาการรากเน่าอย่างไร เมื่อเกิดอาการรากเน่ามันจะเป็นการยากมากที่จะรับมือ สปอร์ของเชื้อรามีขนาดเล็กมาก และไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องใช้ไมโครสโคป ทำให้ยากต่อการตรวจสอบเมื่อมันเริ่มแพร่กระจาย โดยพื้นฐานแล้วถ้าต้นกัญชามีอาการรากเน่าจะเป็นการยากที่จะแก้ไข การป้องกันจะเป็นการดีที่สุด ประการแรกคือการตรวจสอบวัสดุสำหรับปลูก ก่อนที่จะเร่ิมปลูกต้นกัญชา แบบกลางแจ้งต้องให้แน่ใจว่าในดินไม่มีเชื้อรา เพราะมันอยู่ในดินได้เป็นเวลานาน เราต้องปลูกในบริเวณที่มีการรบกวนน้อยที่สุด ต้องให้แน่ใจว่าดินสามารถระบายน้ำได้ดี ถ้าหากเราปลูกในกระถางการใช้เพอร์ไลท์จะช่วยให้อาการไหลเวียนได้ดี การบำรุงจุลชีพในดินจะเป็นการช่วยต่อสู้กับอาการรากเน่า หรือใช้ผลิตภันฑ์กำจัดเชื้อราก่อนปลูกก็จะสามารถช่วยป้องกันได้ การควบคุมศัตรูพืชจะเป็นส่วนสำคัญในการป้องกัน แมลงศัตรูพืชจะเป็นพาหะนำเชื้อรา นี้คือกุญแจสำคัญประการหนึ่ง การใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาดกระถางจะเป็นการดีในการช่วยไล่ศัตรูพืชและเชื้อรา ก่อนที่จะรดน้ำให้สังเกตุดูว่าผิวดินแห้งหรือยังจะเป็นการช่วยป้องกันการให้น้ำเยอะเกินไป...

อ่านเพิ่มเติม →


Marijuana Pruning: Topping Vs Fimming

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

การตัดแต่งต้นกัญชา : Topping กับ Fimming เราหวังอยู่เสมอในการปลูกกัญชาคือผลผลิตที่ได้ไม่ว่าจะเป็นปริมาณเรซิ่นที่ได้หรือช่อดอกเยอะๆ เอาหละเราลองมาทำให้มันเป็นจริงกันด้วยวิธีการที่เรียกว่า "Topping และ Fimming" ซึ่งทั้งสองเทคนิคนี้ได้พิสูจน์มาแล้วว่าใช้งานได้จริง เรามาดูกันว่าวิธีการไหนที่คิดว่าเหมาะกับเราที่สุด การ Topping กัญชาอะไรคือ? Topping คือขึ้นตนการตัดส่วนที่เป็นยอดของต้นกัญชา บางทีเรียกวิธีการนี้ว่า "HST - High Stress Training" สามารถประยุคใช้งานได้ทั้งการปลูกแบบ ในร่ม(Indoor) และ กลางแจ้ง(Outdoor) ต้นกัญชาโดยธรรมชาติแล้วจะมีโครงสร้างคล้ายต้นคริสมาส ในกิ่งหลังหนึ่งกิ่งสามารถมีหลายๆกิ่งย่อย เพื่อเป็นการช่วยกระจายในการรับแสงของต้น การปลูกในร่มต้นกัญชาได้รับแสงจากหลอดไฟจากด้านบน ซึ่งทำให้การปลูกแบบในร่มได้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่ เนื่องจากลักษณะโครงสร้างตามธรรมชาติของต้นกัญชา ยกเว้นจะเป็นการปลูกขนาดใหญ่ที่ใช้วิธีการ SOG หรือ Sea of Green (SOG คือการปลูกต้นกัญชาที่มีขนาดเล็กแทนที่จะเป็นต้นขนาดใหญ่ ในปริมาณมากๆ) การ Topping จึงเป็นวิธียอดนิยมของนักปลูกกัญชามืออาชีพ ในการช่วยเพิ่มผลผลิต ไม่เว้นแม้แต่คนที่ปลูกตามบ้านทั่วๆไปที่ต้องการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่จำกัด จากที่ทราบกันดีว่าส่วนยอดจะมีการพัฒนามาเป็นช่อดอกเมื่อถึงช่วงเวลาออกดอก การตัดส่วนนี้จะเป็นการช่วยให้มีการแตกกิ่งเพิ่มขึ้นมาอีก 2 กิ่งจากบริเวณด้านล่าง ทำให้เกิดรูปแบบของต้นคริสมาสแบบกับหัวเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงมากยิ่งขึ้น Growth Hormone จะกระจายไปยังทุกส่วนในการตัดยอดแต่ละครั้ง ต้นที่มีขนาดเล็กและมีกิ่งจำนวนมากเป็นสิ่งที่คนปลูกปรารถนา พื้นที่ในแนวดิ่งเป็นสิ่งมีค่าสำหรับการปลูกแบบในร่มและกลางแจ้ง ต้นที่เป็นพุ่มจะดูดีกว่าต้นที่สูงมากๆ การ Topping คือวิธีการที่ดีในการควบคุมและตกแต่งต้นกัญชาของเรา การ Top กัญชาทำอย่างไร Topping เป็นวิธีการที่ดีในการประยุคใช้โดยการตัดยอดสุดของต้น การตัดปลายยอดออกจะทำให้เกิดการแตกของยอดอีก 2 ยอดเพิ่มขึ้นมา สิ่งที่ดีที่สุดของวิธีการนี้คือสามารถทำได้หลายๆครั้ง ทำให้เกิดจำนวนของยอดเพิ่มขึ้นอีก 2 ยอดทุกๆ ครั้ง วิธีการ Topping ควรทำในระยะที่ต้นกัญชากำลังเจริญเติบโต (Vegetative) แต่ข้อโต้แย้งระหว่างคนปลูกยุคใหม่ กับยุคเก่าคือ คนที่ปลูกในปัจจุบันนิยม Top ตั้งแต่กัญชาเริ่มมี 3-5 ชุดใบ (Node จุดที่ใบแตกจากลำต้น) คนปลูกแบบดั้งเดิมจะรอประมาณ 30 วันหรือจนกว่าต้นกัญชาจะมีขนาดความสูง 30 เซนติเมตรขึ้นไป ด้วยเทคนิค Topping คือวิธีการ HST (เป็นเทคนิคการบังคับ) ต้นกัญชา ดังนั้นต้นกัญชาเองต้องการเวลาพักซึ่งควรเว้นระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนที่จะทำซำ้อีก ...

อ่านเพิ่มเติม →


Understanding N-P-K and what it means when growing cannabis

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

ทำความเข้าใจ NPK ว่ามีความสำคัญอย่างไรต่อการเจริญเติบโตของกัญชา NPK ตามที่เราทราบกันดีก็คือ ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส และ โพแทสเซียม ทั้ง 3 เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้พืชเจริญเติบโต แข็งแรง และให้ดอกที่มีคุณภาพสูง การจัดการระดับสารอาหารจึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตเป็นอย่างย่ิง โดยเราอาจจะใช้ปุ๋ยเคมี หรือปุ๋ยอินทรีย์ก็ได้   อะไรคือ NPK? NPK คือสูตรสารอาหารหลักพื้นฐานของกัญชา และพืชชนิดอื่นๆ ล้วนแล้วต้องการมันเพื่อการเจริญเติบโตและมีชีวิต ประกอบด้วย ไนโตรเจน(N), ฟอสฟอรัส(P) และ ไพแทสเซียม(K) สารอาหารที่พืชต้องการพบได้ในปุ๋ยทุกชนิดโดยอาจจะมีอัตราส่วนที่แตกต่างกันไป ทั้งสามองค์ประกอบต้องมีปริมาณที่สมดุลกัน แต่อาจจะเป็นการยากที่จะคำนวณค่าที่แน่นอน   ทำไม NPK ถึงสำคัญ? กัญชาเป็นพืชที่ต้องการ ไนโตเจน, ฟอสฟอรัส และ โพแทสเซียม ตลอดวงจรชีวิตของกัญชาซึ่งต้องมีความสมดุลเพื่อให้กัญชาเจริญเติบโตได้ดี ไนโตรเจน: ถึงแม้ว่าจะมีอยู่โดยทั่วไปในอากาศ แต่พืชจะไม่สามารถดูดซับจากอากาศได้(ยกเว้นพืชตระกูลถั่ว) แต่ต้องอาศัยรากเป็นตัวดูดซับจากดิน และเป็นสารอาหารหลักในช่วงที่ต้นกัญชากำลังเติบโตสร้างใบ ไนโตรเจนมีความสำคัญต่อการผลิตคลอโรฟิลล์ซึ่งพืชใช้ในการแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ (หรือ CO2) จากบรรยากาศสู่กลูโคสเพื่อใช้เป็นพลังงานในการเติบโตของเชื้อเพลิง แหล่งที่มาตามธรรมชาติของไนโตรเจนรวมถึงสัตว์โดยผลิตภัณฑ์ เช่นมูลสัตว์จากสัตว์ปีกหรือเลือดป่น  ฟอสฟอรัส: ซึ่งแตกต่างจากไนโตรเจนฟอสฟอรัส ซึ่งหายากในรูปแบบตามธรรมชาติในสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นเพราะมันทำปฏิกิริยาสูงต่อสารอื่น ๆ ฟอสฟอรัสมีความสำคัญต่อการพัฒนาของรากที่แข็งแรง ระยะที่กัญชามีออกดอกมักจะต้องการฟอสฟอรัสเพิ่มขึ้น นั่นทำให้เราต้องเพิ่มปริมาณการให้ฟอสฟอรัสในช่วงออกดอก โพแทสเซียม: เช่นเดียวกับไนโตรเจนและฟอสฟอรัส โพแทสเซียมช่วยเสริมการเผาผลาญของพืช มีความจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง และการผลิตโปรตีนที่สำคัญของพืช นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของพืช ช่วยให้ต้านทานศัตรูพืชการติดเชื้อและโรคมากขึ้น เช่นเดียวกันโพแทสเซียมมันเป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับสารอื่น และมักจะไม่พบในรูปแบบธรรมชาติในดินโดยทั่วๆไป ในขณะที่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม มีความสำคัญตลอดวงจรการเจริญเติบโตของกัญชา อัตราส่วนที่พืชต้องการสารอาหารเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปขึ้นอยู่กับว่าช่วงเวลาใดของวงจรการเจริญเติบโตของกัญชา ตัวอย่างเช่น ช่วงที่เป็นต้นกล้ากัญชาต้องการสารอาหารที่แตกต่างกับ ช่วงที่กำลังจะเริ่มออกดอก ต่อไปนี้เป็นแนวทางพื้นฐานสำหรับความต้องการ NPK ของพืชกัญชาในระยะต่าง ๆ ของวงจรการเจริญเติบโต:   เราจะใช้ NPK กับกัญชาเมื่อไหรอย่างไร? NPK สำหรับระยะที่กำลังเจริญเติบโตสร้างใบและลำต้น ช่วงนี้สามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ ต้นกล้า, ต้นอ่อนระยเริ่มแรก และต้นโตระยะกลาง ระยะที่เป็นต้นกล้าชุดใบที่ 1 หรือ 2 ต้องการสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตยังไม่มากโดยปกติจะต้องการในอัตราส่วน...

อ่านเพิ่มเติม →


Dry Flower Anatomy

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

กายวิภาคของดอกกัญชา ดอกแห้ง ช่อดอกยังไม่ตายหลังจากเก็บ ยังมีการเผาผลาญบางอย่างเกิดขึ้นภายใน ระหว่างช่วงเวลานี้กรด cannabinoid decarboxylate ภายใน cannabinoids psychoactive และ terpenes isomerize จะสร้าง polyterpenes ใหม่ที่มีรส และกลิ่นที่แตกต่างจากกลุ่มดอกสด   ภาพตัดขวางของก้าน ภาพตัดขวางของก้านหลักของต้นกัญชาเล็กแสดงชุดมัดใย เปลือก เส้นใย แกนกลางกลวง แกนล้ำต้น       กระเปาะไตรโคม (Trichomes) การผลิตและการจัดเก็บ Phytocannabinoids ไตรโคมเป็นต่อมเรซินของพืชซึ่งมี THC, CBD และ Cannabinoids สารที่สำคัญอื่น ๆ เทอร์เพน (Terpenes) เป็นน้ำมันฉุนที่ทำให้ต้นกัญชามีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกัน เทอร์เพนยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ     การสุกงอมของไตรโคม  ใส ยังอ่อนอยู่ในภาวะเริ่มต้นของผลิต cannabinoids เมื่อหัวกระเปาะของไตรโคม พัฒนาอย่างเต็มที่ แต่ยังคงโปร่งแสงพืชจะให้ผล กัญชายังคงผลิตและกระตุ้นสารต่างๆ ยังมีฤทธิ์ต่ำ ที่จะส่งผลต่อร่างกาย THC ต้องให้อยู่ในระยะเต็มวัยกว่านี้    สีขาวขุ่น นี้จะเป็นระยะสูงสุดของ THC เมื่อหัวกระเปาะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นนั่นแสดงว่าเป็นระยะเวลาที่ดีที่สุดในการเก็บเกี่ยว   สีอำพัน ผ่านช่วงสูงสดปริมาณ THC จะลดลง เมื่อหัวกระเปาะไตรโคมประมาณ 70% เป็นสีขาวขุ่น และ 30% เป็นสีอำพันจะเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการเก็บเกี่ยวของสายพันธุ์ซาติวาลูกผสม และสายพันธุ์ที่มีระยะเวลาออกดอกนาน(จำพวก Haze) การสลายตัวของ THC นั้นมาพร้อมกับการเปลี่ยนสีของเรซิ่นจากใสเป็นอำพัน       แแหล่งที่มาของข้อมูล https://www.thseeds.com/en/cannabis-botany/

อ่านเพิ่มเติม →


Plant Anatomy

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

กายวิภาคของต้นกัญชา ต้นกล้า ต้นกล้าคือต้นอ่อนของพืชที่พัฒนาจากต้นอ่อนภายในเมล็ด ใบเลี้ยงจะปรากฎในระยะที่พืชงอกออกมาจากเมล็ด และเจริญเติบโตจนกลายเป็นใบชุดแรกของต้นกล้า ปลายยอดจะเป็นเนื้อเยื่อของใบจริงชุดแรกที่จะเจริญเติบโตต่อไป โดยใบอ่อนจะออกมาเป็นคู่ใบตรงข้ามกัน   ราก เมื่อรากเริ่มงอก กลุ่มของเซลล์รากจะปรากฎให้เห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ระบบท่อน้ำเลี้ยงจะเจริญเติบโตไปพร้อมกัน และเมื่อรากงอกเติบโตจนกระทั้งพัฒนาลำต้น โดยปกติการเจริญเติบโตของรากระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และปรากฎรากฝอยภายใน 4 สัปดาห์     ใบ ใบจะมีลักษณะเหมือนฝ่ามือเป็นแฉก หยักเป็นซี่ โดยใบของซาติวาจะยาวเรียวมีสีเขียวอ่อน ใบของอินดิกากว้างกว่าสีเขียวน้ำมันมะกอก     เริ่มเป็นดอก ระยะเริ่มเป็นดอกต้นกัญชาจะโตเร็วมากทั้งขนาดและความสูง ระยะนี้รู้จักกันดีว่าเป็น "ระยะยืด" ในสัปดาห์ที่สองของการออกดอกมีเส้นเกสรตัวเมีย จะปรากฎในต้นกัญชาตัวเมีย หลังจากนั้นเมื่อต้นเต็มวัยสีของเส้นเกสรจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลือง สีเหลืองเป็นสีส้ม สีส้มเป็นสีแดง และสุดท้ายจะเป็นสีน้ำตาล หลังจากนี้อีก 3 สัปดาห์จะเข้าสู่ระยะการเป็นดอก การเจริญเติบโตจะลดลง จนหยุดการเจริญเติบโต ต้นกัญชาจะเริ่มใช้พลังงานทั้งหมดในการพัฒนาดอก     ดอกแก่เต็มวัย เมื่อดอกเริ่มมีอายุ และแก่เส้นเกสรจะยาวและใบกลีบเลี้ยงจะขยายตัวเต็มที่ ถัดไปกลีบเลี้ยงเริ่มบวมเมื่อการหลั่งเรซิ่นเพิ่มขึ้นและเกสรตัวเมียจะถึงจุดสูงสุดของการสืบพันธุ์ หากไม่มีการผสมเกสรใบกลีบเลี้ยงจะบวมสุด และการหลั่งเรซินถึงจุดสูงสุด เส้นเกสรตัวเมียจะเริ่มโรยและเปลี่ยนจากสีแดงเรื่อ หรือน้ำตาลส้ม มาถึงตอนนี้กลีบเลี้ยงบวมได้สะสมชั้นเรซิ่นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่การหลั่งชะลอตัวลงและจะผลิต terpenes และ cannabinoids น้อยลง       แหล่งที่มาของข้อมูล https://www.thseeds.com/en/cannabis-botany/

อ่านเพิ่มเติม →