Drug tests: How long does THC stay in your system?

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

แหล่งที่มาของข้อมูล

https://www.cannabis.info/en/blog/1127-drug-tests-how-long-thc-system

 

การตรวจสารเสพติด : THC จะอยู่ในร่างกายเรานานแค่ไหน?

 

    ถึงแม้ว่าที่นั้น ๆ กัญชาจะถูกกฎหมายแล้วก็ตาม แต่นายจ้างยังมีสิทธิ์ในการตรวจสอบสารเสพติด และนั่นจะเป็นปัญหาได้ เพราะผลตรวจฉี่ที่ได้แทบจะบอกโดยทันที ไม่ต่างกันในกรณีการถูกคุมประพฤติ , การเล่นกีฬา และแน่นอนแม้แต่การรักษาทางการแพทย์

ลองคิดดูถ้าเราต้องได้รับการตรวจสารเสพติด ดังนั้นเราจำเป็นต้องรู้ว่า THC จะอยู่ในร่างกายเรานานแค่ไหน และนี้คือ 411:  

(411 คือ สแลงของคำว่า Information)

 

THC จะอยู่ในร่างกายเรานานแค่ไหน?

    จริง ๆ แล้วไม่มีใครจะตอบตัวเลขที่แน่นอนได้ ไม่เหมือนกันแอลกอฮอล์ และยาเสพติดชนิดอื่น ๆ การใช้ "กัญชา" ครั้งสุดท้ายสามารถอยู่ได้นานโดยประมาณ 1 ถึง 90 วันอยู่ทีวิธีการทดสอบ ความถี่ในการใช้ ไขมันในร่างกาย แม้กระทั้งอัตราการเผลาผลาญ(metabolism)ในร่างกาย และอื่น ๆ วิธีการที่นิยมใช้ทดสอบมากที่สุดคือการตรวจ "ฉี่" โดยจะทดสอบตัวอย่างว่ามีปริมาณ THC แทนที่จะเป็นชนิดของ THC เมื่อเราสูบกัญชาตับของเราจะแยก THC ออกเป็น THC-Cooh และเก็บไว้ในเซลล์ไขมันนั้นทำให้มันอยู่ในร่างกายได้นาน และ THC-Cooh จะถูกดึงกลับออกมาสู่ระบบในร่างกายอย่างช้า ๆ นั้นทำให้ทำไมสามารถตรวจวัด THC ในฉี่ของเราได้ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้กัญชามาหลายวัน

 

 

    เราไม่ต้องนำเอา THC ทั้งหมดออกจากร่างกายในการตรวจสารเสพติด การตรวจฉี่จะวัดจำนวน "นาโนกรัมต่อมิลลิลิตรของ THC-Cooh" ในตัวอย่างฉี่ การทดสอบจะเป็นลบถ้าวัดได้ต่ำกว่า 50ng/mL แต่บางทีปริมาณจำกัดจะกำหนดที่ ต้องสูงกว่า 100ng/mL หรือต่ำกว่า 20ng/mL

แล้วจะทำอย่างไรให้ผลที่ได้ต่ำกว่า 50ng/mL หลังจากหยุดใช้ครั้งล่าสุด

  • ใช้ครั้งเดียว: 1-8 วัน
  • สัปดาห์ละ 2-4 ครั้ง : 10-20 วัน
  • ทุกวัน วันละครั้ง : 30-45 วัน
  • บ่อยครั้ง : มากกว่า 75 วัน 

การตรวจฉี่เป็นวิธีการที่นิยมใช้ทดสอบ แต่ก็จะมีวิธีการทดสอบแบบอื่นๆ

ตรวจน้ำลาย : THC สามารถตรวจสอบพบได้ที่ในน้ำลาย แต่จะหายไปอย่างรวดเร็วภายใน 12-24  ชั่วโมง ถ้าเราเลือกการตรวจได้จะเป็นทางเลือกที่ดีในการผ่านการตรวจ แต่โชคร้ายหน่อยตรงที่วิธีนี้ใช้เฉพาะเวลาตำรวจทดสอบตอนตั้งด่าน

การตรวจเส้นผม : THC จะใช้เวลาประมาณ 5 วันที่จะเข้าไปอยู่ในเส้นผมของเรา และสามารถตรวจพบได้แม้ผ่านไปเป็นเดือน เพราะผลของการเผาผลาญในร่างกายจะเก็บอยู่ในเส้นผม เป็นเพราะเส้นผมของเราจะยาวเฉลี่ยประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน การทดสอบบางครั้งใช้เส้นผมตัวอย่างที่ 1.5 นิ้ว โดยวัดจาก "รากผม" ในการตรวจย้อนหลัง 90 วัน การโกนหัว และแว็กซ์ขนทั่วร่างกาย  ถึงรอดพ้นจะการตรวจ

การตรวจเลือด :  การตรวจเลือดจะเป็นการตรวจที่ต้องการทราบ THC ที่อยู่ในร่างกายจริงๆ แต่เดชะบุญสำหรับนักสูบทั้งหลาย THC จะไม่รวมตัวอยู่ในเซลล์เม็ดเลือด นั่นหมายถึงเลือดของเราจะบริสุทธิ์ทันทีหลังจากหายเมา ในหลายกรณีแม้กระทั้งคนที่สูบกัญชาอย่างหนักจะทดสอบผ่านหลังจากผ่านไป 12 ชั่วโมงหลังจากใช้ครั้งล่าสุด ถ้าอดทนรอได้นะ

 

แล้วเราจะผ่าการตรวจสารเสพติดอย่างไร?

    ปล่อยให้ร่างกายเรากำจัด THC ตามธรรมชาติด้วยการเผลาผลาญในร่างกายจะเป็นวิธีดีที่สุด เรามาสามารถทำให้มันเร็วขึ้นด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกาย ซึ่งจริง ๆ เราควรจะทำแบบนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าเราต้องการติดตามผล เราสามารถซื้อชุดทดสอบสารเสพติดจากร้านขายยา หรือสั่ง Online  ก็ได้ เราอาจจะได้ผลทดสอบค่าสูง ๆ ในวันแรก ๆ แต่หลังจากเราทำงานทั้งวัน เช่นกวาดบ้านถูบ้าน หรือปล่อยทิ้งไว้หลายวันเพื่อให้แน่ใจก่อนที่จะไปรับการตรวจจริง บางที่อาจจะเป็นการช่วยให้เราผ่านการตรวจและให้ผลที่ต่ำกว่าเกณฑ์

    การดื่มน้ำเป็นปริมาณมาก ๆ ก่อนที่จะได้รับการตรวจจะช่วยลดปริมาณของผลการวัด THC ในฉี่ แต่ถ้าฉี่ของเรามีการตรวจพบว่าเจือจางมาก ๆ ผลที่ได้อาจจะบ่งบอกว่ามีความผิดพลาด และทำให้ถูกวิเคราะห์ว่าผลผิดพลาดจากการปนเปื้อน บางคนใช้องค์ประกอบทางโปรตีน และวิตามินในการอำพราง เพื่อพยามเจือจางรวมเข้าไปในผลทดสอบ ร้านขายยาบางที่จะมีผลิตภัณฑ์สำหรับสลายสาร THC โดยการเร่งการเผาผลาญภายในไม่กี่ชั่วโมงแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการเจือจาง และให้ผลที่น่าเชื่อถือแตกต่างกันไป

    บางคนใช้การเก็บฉี่สะอาดของตัวเองเอาไว้ หรือใช้ฉี่ของเพื่อนแทน ซึ่งตราบใดที่ไม่โดนจับได้และเก็บตัวอย่างไว้ใกล้ตัว ที่อุณหภูมิร่างกาย มันก็จะใช้งานได้ อย่างไรการตรวจฉี่จริง ๆ จะมีการตรวจค้นก่อนถ้าพบอาจจะให้ผลร้ายแรงกว่าการพบสารเสพติดเสียอีก และยิ่งเป็นการตรวจทางกฎหมายยิ่งจะไปกันใหญ่

 

สรุป

     ถึงวิธีการตรวจสอบสารเสพติดจะมีหลากหลายวิธี "ตรวจฉี่"จะเป็นวิธีที่ใช้บ่อยที่สุดมากกว่าวิธีอื่น ๆ ไม่มีใครที่จะบอกตัวเลขแน่นอนว่านานแค่ไหนที่ THC จะถูกกำจัดออกไปจากร่างกาย แต่การออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่ดี จะช่วยเร่ง กระบวนการต่าง ๆ แนะนำวิธีการตรวจด้วยชุดทดสอบที่บ้าน และหลีกเลี่ยงการใช้วิธีการเจือจาง การใช้วิธีปลอมฉี่จะเป็นการดี