State Revenue from Pot Tops $1 Billion in Colorado

โพสต์โดย Phuphan Herb เมื่อ

รายได้ของรัฐโคโลราโดจาก "กัญชา"​ สูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์

การขายปลีกกัญชาอย่างถูกกฎหมายในรัฐนี้เริ่มในปี 2014


   

    รายได้ของรัฐโคโลราโดจากการอุนญาตให้กัญชาถูกกฎหมายทะลุ 1 พันล้านดอลาร์ ซึ่งเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา ที่อุนญาตให้ขายกัญชาเพื่อใชัในการสันทนาการ

    จนถึงวันนี้รายได้ทะลุ 1 พันล้านดอลลาร์ จากการเก็บภาษี ใบขอนุณาต และค่าทำเนียมให้กับรัฐเพื่อขายอย่างถูกกฎหมายเริ่มตั้งแต่ปี 2014 ตามรายงานจัดเก็บรายได้ของโคโลราโดที่ประกาศเมือวันพุธที่ผ่านมา (Announced Wednesday) ในปี 2012 ประชาชนในโคโลราโดลงคะแนนเสียงให้มีการอุนญาตขายกัญชาเพื่อสันทนาการ

“อุตสาหกรรมนี้กำลังช่วยให้เศรษฐกิจของเราเติบโตโดยการสร้างงาน และสร้างรายได้ที่มีค่าซึ่งจะช่วยป้องกันการบริโภคของเยาวชน ,ปกป้องสุขภาพของประชาชน ความปลอดภัยและการลงทุนในการก่อสร้างโรงเรียนของรัฐ” Gared Jared Polis กล่าวในแถลงการณ์

    รายงานว่าสภานิติบัญญัติในหลายรัฐทั่วสหรัฐอเมริกากำลังชั่งน้ำหนักมาตรการทางกฎหมายของกัญชา เมื่อเดือนที่แล้วรัฐอิลลินอยส์ได้ผ่านร่างกฎหมายกัญชาเพื่อการสันทนาการเริ่มตั้งแต่ปี 2020 และกลายเป็นรัฐที่ 11  ทั้งนี้กัญชายังคงผิดกฎหมายในระดับรัฐบาลกลาง

    ในโคโลราโดรายได้จากกัญชาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2014 โดยในปี 2019 มีแนวโน้มที่จะเป็นปีที่ร่ำรวยที่สุดของรัฐ

    ยอดขายรวมจากผู้ค้าปลีกที่ได้รับใบอนุญาตในโคโลราโดมีมูลค่ามากกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2014 ปัจจุบันมีธุรกิจกัญชาที่ได้รับใบอนุญาตมากกว่า 2,900 ราย และอีก 41,000 คนได้รับใบอนุญาตให้ทำงานในอุตสาหกรรมกัญชา

    การขายปลีกจะต้องเสียภาษีการขายมาตรฐานที่ 2.9% และอีก 15% ให้กับรัฐสำหรับภาษีการขายกัญชา เพิ่มจากภาษีท้องถิ้น

    รายได้ของรัฐจากกัญชาถูกนำมาใช้เพื่อจ่ายเงินสำหรับการควบคุมอุตสาหกรรม และการบังคับใช้ ยังเป็นช่องทางในการริเริ่มโครงการของรัฐจำนวนมาก รวมถึงกองทุนก่อสร้างโรงเรียนของรัฐ การป้องกันการใช้ยาของเยาวชน ที่อยู่อาศัยราคาไม่แพง การศึกษาอื่น ๆ และโปรแกรมสุขภาพจิต

    เจ้าหน้าทีกล่าวว่าตอนนี้รัฐจะต้องรักษาสถานะให้เป็นอันดับต้น ๆ ของอุตสาหกรรมกัญชาเนื่องจากตอนนี้หลายรัฐมีการออกกฎหมายให้ยา และการรักษาแบบธรรมชาติบำบัดให้ถูกกฎหมายมากขึ้น 

    เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการลงนามอนุมัติจากสภานิติบัญญัติแห่งรัฐซึ่งอนุญาตให้มีการขนส่งกัญชา และค่าใช้จ่ายทางสังคมของธุรกิจที่ได้รับการอนุญาต อีกมาตรการคือได้เปิดโอกาสอนุญาตให้นักลงทุนนอกรัฐสามารถเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมนี้

 “รายงานของวันนี้แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมกัญชาในโคโลราโดกำลังเฟื่องฟู แต่เราไม่สามารถหยุดนิ่งได้” เจ้าหน้าที่กล่าวเมื่อวันพุธ “ เราเพิ่มขีดสามารถให้ดีกว่านี้ เมื่อเผชิญกับการแข่งขันระดับชาติที่เพิ่มขึ้นเราต้องการให้โคโลราโดเป็นรัฐที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนนวัตกรรมและการพัฒนาสำหรับภาคเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตนี้”

 

ที่มา

https://www.usnews.com/news/national-news/articles/2019-06-13/state-revenue-from-pot-tops-1-billion-in-colorado